Categories
News

ฉาก ‘ป่าเถื่อน’ เมื่อพบปลาใกล้สูญพันธุ์ถูกชำแหละบนชายหาดออสซี่อันห่างไกล

ฉากอันน่าสยดสยองบนชายหาดห่างไกลในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียได้สร้างความสะเทือนใจให้กับนักอนุรักษ์ ซึ่งกล่าวว่าการชำแหละสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ 4 ชนิดนั้น “งี่เง่าและป่าเถื่อน”
เมื่อเช้าวันศุกร์ที่แล้ว กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการพัฒนาภูมิภาค (DPIRD) ได้รับแจ้งเกี่ยวกับปลาฉนากเขียวที่ใกล้สูญพันธุ์สี่ตัวซึ่งพบที่ Cleaverville Creek ทางตะวันออกของ Karratha บนพื้นทราย พลับพลาของพวกเขาซึ่งบางคนมองว่าเป็น “ถ้วยรางวัล” ถูกถอดออก

“การฆ่าปลาฉนากเพื่อเอาพลับพลาไม่ได้ดีไปกว่าการฆ่าช้างเพื่อเอางา หรือฉลามขาวเพื่อเอาขากรรไกร มันเป็นเรื่องงี่เง่าและป่าเถื่อน” อังเดร โบเรล ผู้ก่อตั้งมูลนิธิทูต กล่าวกับยาฮู นิวส์ ออสเตรเลีย

“จากมุมมองของเรา เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นกับสัตว์ใดๆ ก็ตาม มันเป็นกิจกรรมที่ไม่ดีอย่างแน่นอน และคนเหล่านี้ควรถูกดำเนินคดีและจำคุก” โรส มาริมอน นักรณรงค์ของมูลนิธิกล่าวเสริม

ใน WA ปลาฉนากเขียวเป็นสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครองและยังจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลาง

“ปลาฉนากเขียวได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการตกปลาและการสูญเสียที่อยู่อาศัยตลอดช่วงส่วนใหญ่ของอินโดแปซิฟิก” นักวิทยาศาสตร์วิจัยอาวุโสจากกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการพัฒนาภูมิภาคแห่งรัฐวอชิงตันกล่าว

อะไรคือบทลงโทษในการจับพวกเขา?
การกระทำที่โหดร้ายเช่นนี้ในรัฐวอชิงตันอาจมีค่าใช้จ่าย 25,000 ดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงค่าปรับทั่วไป 5,000 ดอลลาร์ และตามด้วย 5,000 ดอลลาร์สำหรับปลาแต่ละตัว

ขณะนี้ยังไม่พบบุคคลหรือบุคคลที่รับผิดชอบ และทุกคนที่มีข้อมูลโปรดติดต่อ FishWatch ที่หมายเลข 1800 815 507 หรือทางออนไลน์ที่ Crime Stoppers

“DPIRD แนะนำว่าอย่าเข้าใกล้ใครก็ตามที่พวกเขาคิดว่าเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ผิดกฎหมายเกี่ยวกับปลาหรือการตกปลา และเพียงรายงานข้อกังวลของพวกเขาไปยัง FishWatch” DPIRD กล่าวเสริม

ชาวประมงออสซี่คร่ำครวญ หลังพบ ‘น่าขยะแขยง’ ในลำห้วย

เตือนนักท่องเที่ยวหลังพบวาฬเพชฌฆาตล่าใกล้ชายฝั่ง

รายละเอียดที่น่าสยดสยองเกิดขึ้นเมื่อเหยื่อการโจมตีของฉลามระบุ: ‘เขาไปแล้ว’

ผู้เชี่ยวชาญกังวลเกี่ยวกับ ‘ผลกระทบต่อเนื่อง’ ของเหตุการณ์
นางมาริมอนเชื่อว่าจำเป็นต้องมี “ความท้อแท้” มากขึ้นจากรัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลกลาง เพื่อให้กฎหมายคุ้มครองปลาฉนากได้รับการปฏิบัติตามและ “บังคับใช้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น” ในทุกรัฐ

“สัตว์ต่างๆ ว่ายน้ำเป็นระยะทางไกลในออสเตรเลีย และเพียงเพราะสัตว์ถูกฆ่าตายในรัฐวอชิงตัน เราไม่รู้ว่าผลกระทบดังกล่าวจะส่งผลกระทบในวงกว้างต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลของออสเตรเลียอย่างไร” เธอกล่าว “ถ้าสัตว์ตัวนั้นเป็นสัตว์ผสมพันธุ์ล่ะ ตอนนี้สายการผสมพันธุ์ของพวกมันสิ้นสุดลงแล้ว”

“ความคิดที่เราแบ่งพื้นที่และโปรแกรมออกเป็นรัฐนี้เป็นกระบวนทัศน์ที่ผิด เพราะมหาสมุทรไม่มีขอบเขต สัตว์มีอิสระที่จะว่ายน้ำได้ทุกที่ที่ต้องการ”